Hà Nội rà soát kiện toàn BCH công tác phòng, chống dịch Covid-19 các cấp

Xem với cỡ chữ 

11:42 26/12/2020 | Đã xem 1178

HNP - Ngày 24/12, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 5844/UBND-KGVX về thực hiện kết luận của Thường trực Thành ủy tại Thông báo số 64-TB/TU ngày 14/12/2020.

 

Theo nội dung công văn trên, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát kiện toàn BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, tham mưu đề xuất báo cáo UBND thành phố.

 

Đồng thời, Sở Y tế rà soát, xây dựng chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản phòng chống đại dịch Covid-19 theo từng cấp độ dịch bệnh. Chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng nguồn nhân lực, vật tư dự phòng y tế, cơ sở vật chất cho công tác phòng chống dịch bệnh của Thành phố và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao. Tăng cường kiểm tra giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố; xử lý nghiêm những các nhân, tổ chức không chấp hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và thành phố. Khẩn trương thần tốc khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm xử lý ngay và triệt để khi phát hiện ca bệnh dương tính SARS-CoV-2, không để dịch lây lan bùng phát.

 

Liên quan đến nhiệm vụ trên, Công an thành phố: Tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; bảo đảm an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

 

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo các đơn vị quản lý chặt chẽ những trường hợp cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không được để dịch bệnh lây chéo trong các khu cách ly tập trung.

 

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài của thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền người dân việc bắt buộc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, không được chủ quan, lơ là và nội dung tại các văn bản chỉ đạo của thành phố đã ban hành về công tác phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin truyền thông, nêu rõ những đơn vị đã triển khai thực hiện tốt, những đơn vị đã triển khai thực hiện nhưng chưa hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh để có biện pháp khắc phục.

 

UBND các quận, huyện, thị xã: Rà soát kiện toàn BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, phường, thị trấn và quận, huyện, thị xã. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân việc phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế về thực hiện thông điệp 5K. Trong đó tập trung việc tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

 

Bên cạnh đó, chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử lý vi phạm công tác phòng, chống dịch, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng: Công viên, vườn hoa, quảng trường, phố đi bộ, các sự kiện văn hóa - thể thao, kinh tế - xã hội tại nơi công cộng, sân vận động, bệnh viện; yêu cầu đơn vị quản lý các trung tâm thương mại, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng, bến xe yêu cầu người không đeo khẩu trang không được vào các khu vực trên. Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang bắt buộc theo chỉ đạo của UBND thành phố. Tăng cường quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung trên địa bàn, các khu cách ly tại các khách sạn, cơ sở lưu trú, không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các khu cách ly.